Câu chuyện Hanoia

Niềm đam mê

Nghệ thuật và thiết kế sẽ không thể tồn tại nếu thiếu nghề thủ công. Hanoia dựa vào người thợ thủ công và các nhà thiết kế để xây dựng cho mình một ngôn ngữ sơn mài mới.

Hanoia ra đời năm 1997 tại tỉnh Bình Dương, gần Sài Gòn, một trong những thủ phủ của sơn mài Việt Nam từ thế kỷ XIV.

Kế thừa tinh hoa của nghề thủ công truyền thống, một nhóm nhỏ nghệ nhân Việt, cùng các nhà thiết kế nước ngoài, đã khởi nghiệp từ việc thiết kế những đôi guốc sơn mài sành điệu cho các tín đồ thời trang. Công việc kinh doanh này đã rất thành công ở châu Âu trong suốt 3 mùa liền. Năm 2002, họ chuyển sang chế tác phụ kiện thời trang cao cấp cho các nhà mốt có uy tín ở châu Âu và mối quan hệ hợp tác này đến nay vẫn còn tiếp diễn.

Năm 2013 đánh dấu thành công của bộ sưu tập trang trí nội thất mới, dẫn đến sự ra đời của xưởng sơn mài thứ hai tại một làng nghề sơn mài nổi tiếng được hình thành từ thế kỷ XVI ở gần Hà Nội. Những người thợ sơn mài tài hoa và khéo léo vẫn tiếp tục phát huy các kỹ thuật thủ công truyền thống. Ngày nay, các sản phẩm sơn mài Hanoia đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới.

Trưởng thành lên nhờ bí quyết riêng trong nghề sơn mài và một phong cách thiết kế độc đáo, kết hợp hài hòa hai nền văn hóa Á – Âu, Hanoia mong muốn phát triển những bộ sưu tập mang thương hiệu riêng của mình và hướng tới phân khúc thị trường hạng sang dành cho đồ lưu niệm cao cấp, nữ trang sành điệu, đồ trang trí nội thất và quà tặng văn phòng. Với hai xưởng sơn mài đặt tại hai đầu Nam – Bắc, Hanoia là một trong những nhà sản xuất sơn mài lớn ở Việt Nam tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật châu Âu, như chứng chỉ REACH (Đăng ký, Định giá, Cấp phép và Hạn chế sử dụng Hóa chất).

Trân trọng truyền thống sơn mài Việt Nam, Hanoia mong muốn làm sống lại những cảm hứng cổ xưa thông qua những hình khối, sắc màu, hoa văn và kỹ thuật đương đại. Từ mỹ thuật đến nghề thủ công, Hanoia góp phần tôn vinh nét độc đáo của những chất liệu thuần Việt, những hoạt tiết biểu trưng cho một vùng văn hóa Á Đông và nâng giá trị sơn mài Việt lên tầm quốc tế.

NIỀM ĐAM MÊ

Năm 1997, Hanoia ra đời tại Việt Nam dựa trên niềm đam mê sâu sắc với thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật thiết kế vượt thời gian. Ngày nay, cùng chung tay với những người thợ lành nghề, Hanoia đã trở thành cái nôi hội tụ hàng loạt nghệ sĩ tài năng từ khắp nơi trên thế giới để làm nên các thiết kế tinh xảo.

Ở Hanoia, mọi thiết kế đều được phó thác cho đôi bàn tay khéo léo của các thợ thủ công tại làng nghề sơn mài truyền thống. Ngày ngày hoàn thiện và đổi mới các kỹ thuật lâu đời được truyền lại suốt bao thế hệ, họ luôn không ngừng phát triển chúng dựa trên những đổi mới đặc trưng của thời đại.

Với mối quan tâm đặc biệt và sự cố gắng không ngừng nghỉ để sáng tạo những sản phẩm sơn mài chất lượng cao, Hanoia tự hào mang tới một vũ trụ đa sắc màu của sự cao cấp cho không gian sống.


Bằng sự tận tụy với nghệ thuật thủ công, sơn mài vẫn luôn là điểm nhấn trong ngôn ngữ thiết kế của Hanoia. Từ khởi đầu khi chỉ là một nhóm nhỏ các nghệ sĩ và thợ thủ công trong nước cùng chế tác sơn mài cho các thương hiệu xa xỉ nổi tiếng thế giới, Hanoia kiêu hãnh khi được tiếp nối những giá trị truyền thống và tạo ra các thiết kế độc bản mang tính đương đại hơn.

Điều làm nên sức hấp dẫn đặc biệt của sơn mài Hanoia là khả năng chế tác tuyệt vời, sự am hiểu kỹ thuật chuyên sâu, cùng một con mắt nghệ thuật tinh tế với từng chi tiết nhỏ. Tất cả những nhân tố ấy đã định hình bản sắc riêng của thương hiệu và tạo nên sức hấp dẫn cho từng sản phẩm.

Mỗi tác phẩm sơn mài Hanoia đều phải trải qua một quá trình chế tác lâu dài với biết bao công sức của những người thợ lành nghề. Từ việc tạo dáng cho chất liệu đến việc phủ lên lớp sơn mài đầu tiên, mỗi sản phẩm nhỏ phải trải qua quá trình lặp đi lặp lại của các bước lót, mài nước, vào màu, phủ bóng… Các kỹ thuật độc đáo như cẩn trứng, chạm khắc, vẽ tay, dát lá vàng/bạc… có thể được áp dụng dựa trên từng đặc điểm riêng biệt của mỗi thiết kế.

"Nếu thiết kế là dấu ấn của riêng mỗi nghệ sĩ, thì sơn mài là thành quả chung từ vô vàn công đoạn tỉ mỉ và sự cần cù ở đội ngũ nghệ nhân."

Back to top